Hướng dẫn cách xem mắt gà chọi đẹp, chuẩn nhất 2023 

Xem mắt gà chọi là một trong những cách chọn gà hay quan trọng mà các sư kê cần phải đặc biệt lưu ý. Những người chơi đá gà chuyên nghiệp không chỉ lựa chọn các màu mắt đẹp, hiếm mà màu mắt cũng cần phải hòa hợp, tương sinh với màu cơ thể. Vậy, bạn nên chọn màu mắt gà chọi, gà đá như thế nào? Nhà cái Hi88 sẽ giải đáp ngay bên dưới. 

Tầm quan trọng của việc xem mắt gà chọi đẹp 

Người ta có câu “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, khi lấy vợ thì cần phải đi xem mắt trước. Thế nên khi chọn gà đá cũng vậy. Người ta cũng cũng chú trọng vào đôi mắt để chọn được gà hay, gà tốt. Bởi thông qua ánh mắt, bạn có thể dự đoán được nhiều điều về thể trạng, kỹ năng của chú gà này. 

Xem mắt gà chọi dự đoán tình trạng sức khỏe của gà 

Chỉ cần quan sát ánh mắt, bạn cũng phần nào đoán được tình trạng sức khỏe của chú gà đó. Những con gà khỏe mạnh thường có đôi mắt rất linh hoạt, mắt sáng, mắt đảo liên tục để quan sát xung quanh. Trong khi đó, những con gà có ánh mắt lờ đờ, ủ dột thường đang gặp vấn đề về sức khỏe hoặc mắc bệnh nào đó. 

Xem mắt gà chọi để chọn được chiến kê tốt 

Để chọn gà đá hay, người chơi thường tuân theo câu “nhất thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”. Trong đó, đôi mắt là yếu tố được quan tâm hàng đầu (nhất thủ). Người ta sẽ dựa vào hình dáng, màu mắt của đôi mắt mà chọn được những con gà đá tốt. Chẳng hạn như, gà có mắt đen tuyền thuộc dòng gà hiếm, được nhiều người săn đón.

Ngoài ra, việc xem màu mắt gà chọi còn giúp đánh giá xem màu mắt đó có hợp cách với màu lông, màu cơ thể hay không, để từ đó người chơi có thể tuyển chọn được gà và loại bỏ gà xấu. 

Xem mắt gà chọi hay giúp bạn chọn được gà tốt
Xem mắt gà chọi hay giúp bạn chọn được gà tốt

Xem mắt gà chọi giúp xác định độ thuần của giống gà 

Dựa vào mắt gà, người ta cũng có thể đánh giá được độ thuần chủng của giống gà đó. Thông thường, những con gà có một màu, mắt sẫm màu,… thường là những giống gà thuần chủng, không bị lai tạo. Nếu bạn muốn giữ giống thì nên ưu tiên các trường hợp này. Ngược lại, những gà có mắt nhạt thường là dấu hiệu bị lai tạo với các giống gà khác, nên không được người chơi gà đá lựa chọn nhiều. 

Hướng dẫn 4 cách xem mắt gà chọi chuẩn nhất 

Để xem mắt gà đá, gà chọi, người ta thường chú trọng đến các tiêu chí sau: 

Thứ nhất là hình dáng của đôi mắt 

Mắt gà có nhiều kiểu dáng khác như mắt to, mắt nhỏ, mắt tròn dẹp, lồi, lõm khác nhau. Tuy nhiên, để chọn được gà chọi tốt, người ta thường để ý đến độ sâu của đôi mắt. Một đôi mắt chuẩn phải là đôi mắt sâu, có những viền đen xung quanh mắt. Mắt phải to, con ngươi tròn, mắt càng đen càng tốt. Hoặc những giống gà có mắt hạt cau thường rất hung dữ, hiếu chiến đến giây phút cuối cùng. 

Bạn nên tránh chọn những con gà mắt bằng hoặc lồi. Bởi gà có dáng mắt này thường kém linh hoạt, thiếu tinh anh, dễ thua thiệt trong các trận chiến. 

Thứ hai là dựa vào màu mắt 

Mắt gà có nhiều màu khác nhau. Mỗi màu sắc sẽ gắn liền với những đặc điểm tính cách khác nhau của gà. Chẳng hạn như khi xem mắt gà chọi lì, người ta thường lựa chọn các giống gà mắt hổ, gà mắt lửa,… trông rất hung dữ. 

Trong khi đó, những con gà mắt đỏ, mắt xám thường không được yêu thích. Bởi chúng thường rất nhút nhát, sức bền kém, mang đi đá thường dễ bị thua trận. 

Thứ ba là màu mắt phải hợp cách với màu thân 

Thông qua màu mắt, người ta có thể dự đoán được tính cách của gà. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng đúng, mà nó còn dựa vào sự hợp cách với màu thân. Màu mắt và màu lông phải hợp cách về màu mạng lẫn sắc độ. 

Màu thân, màu lông gà cũng quyết định ít nhiều đến việc bạn nên chọn gà đá có mắt nào. Thực tế cho thấy, có những giống gà có màu mắt tốt, nhưng lại không hợp với màu thân thì cũng đá không hay. Hoặc những giống gà có màu mắt bình thường, nhưng màu lông thuộc hàng quý thì lại là chiến kê xuất chúng. 

Thứ tư là dựa vào độ dày mỏng của mí mắt 

Độ dày của mí mắt cũng là yếu tố mà bạn không nên bỏ qua khi xem mắt gà chọi. Những tay chơi chuyên nghiệp thường ưu tiên các giống gà có mí mắt mỏng. Bởi con gà có đặc điểm này thường có nhãn quang linh hoạt, dễ dàng đóng mở và dễ cảm ứng với xung quanh hơn. 

Lưu ngay 4 cách xem mắt gà chọi chuẩn nhất trên đây
Lưu ngay 4 cách xem mắt gà chọi chuẩn nhất trên đây

Top 8 màu mắt gà chọi hay nên chọn

Như đã nói, xem màu mắt có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyển chọn gà chọi, gà đá hay. Muốn chọn được gà chọi hay, gà chọi lì đòn, bạn cần đặc biệt lưu ý đến 8 màu mắt gà chọi hay dưới bên đây: 

 • Gà có màu mắt trắng dã: Gà có mắt màu này thường được xếp vào hàng quý kê. Gà mắt trắng dã rất lì đòn, sở hữu nhiều đòn độc, giúp kết liễu đối phương chỉ trong tích tắc. 
 • Gà có màu mắt trắng ngà: Mắt trắng ngà chỉ kém hơn trắng dã một chút về sắc độ, nhưng cũng là giống gà quý. Những con gà này thường rất tinh anh, khôn ngoan và có nhiều đòn lối hay. 
 • Gà có mắt màu mắt bạc: Giống gà này nổi tiếng linh hoạt, tinh anh, nhanh nhẹn, có khả năng sử dụng cựa nhanh, ra đòn dứt khoát. 
 • Gà có mắt vàng thau: Những con gà này thường rất dữ tợn, lì đòn và vô cùng hiếu chiến. Chúng thà bỏ mạng để quyết đấu đến cùng chứ không bỏ cuộc. 
 • Gà có mắt hổ: Mắt hổ là ánh mắt có màu vàng đất pha lẫn với đốm đen. Đây cũng là một đặc điểm để nhận biết gà dữ, gà lì đòn và hiếu chiến. 
 • Gà có mắt màu xanh: Gà có mắt này rất thông minh, linh hoạt, đặc biệt là có tài né đòn giỏi, nhưng lại rất hiếm thấy. 
 • Gà có mắt lửa: Gà mắt lửa là mắt màu đỏ. Đây là ánh mắt vô cùng dữ tợn, hung hăng, nên rất được các sư kê yêu thích. 
 • Gà có mắt đen tuyền: Gà có mắt đen đã quý, nhưng mắt càng đen tuyền thì càng quý hơn. 
Gà mắt vàng thau là một quý kê mà nhiều người yêu thích
Gà mắt vàng thau là một quý kê mà nhiều người yêu thích

Những màu mắt gà chọi xấu không nên chọn

Tuy nhiên, bên cạnh những màu mắt đẹp nên chọn, bạn cũng cần tránh các giống gà có màu mắt được cho là xấu dưới đây: 

 • Gà có màu mắt đen thui: Khác với sắc đen tuyền, đen thui là một đen đậm, trông giống như màu mắt của cá lóc. Gà có mắt này thường kém linh hoạt, nhát đòn, dễ bỏ chạy khi đang chiến đấu. 
 • Gà có màu mắt xám: Gà có mắt này thường rất yếu đòn, không nhanh nhẹ, khi chiến đấu dễ thua cuộc. 
 • Gà có hai màu mắt ở hai bên: Những con gà này thường rất đặc biệt, thích hợp để làm gà cảnh hơn là chiến đấu. Bởi chúng cũng rất nhát đòn, yếu sức. 
 • Gà có màu mắt nhạt: Gà có mắt nhạt thường là gà bị lai tạo với nhiều giống khác nhau. Màu mắt càng nhạt thì càng không tốt, bởi trông chúng thiếu sức sống, không linh hoạt, sắc bén như các giống gà khác. 
 • Gà có mắt đổi màu: Mắt gà đổi màu theo điều kiện ánh sáng là một điều thú vị. Nhưng những con gà này lại không được các sư kê đánh giá cao. Nguyên nhân là do chúng dễ thay đổi, nhút nhát, thường dễ bỏ cuộc, không có được sự quyết chiến, hiếu chiến như ở các chiến kê khác, dù đòn đá không quá tệ. 

Kết luận 

Tóm lại, việc xem mắt gà chọi là yếu tố đầu tiên để chọn được gà đá hay, gà chọi tốt. Tuy nhiên, đây không phải là yếu tố duy nhất để chọn được gà tốt. Vì vậy, bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng về mọi mặt để không bỏ lỡ gà tốt hay chọn nhầm gà xấu.