23 Vảy Gà Xấu Sư Kê Nên Tránh Khi Chọn Gà Đá

Trong các cách xem tướng gà đá ở Việt Nam thì việc xem vảy gà luôn được ưu tiên hàng đầu. Gà đá có rất nhiều loại vảy khác nhau, tuy nhiên với những loại vảy gà xấu thì nài gà sẽ loại ngay từ đầu để không tốn thời gian chăm sóc. Không phải bất cứ chiến kê nào vảy xấu thì đều đá dỡ. Tuy nhiên với kinh nghiệm đút kết thì những con gà này hiếm khi nào thắng trận. Bài viết bên dưới Hi88 sẽ chia sẻ đến anh em Top 23 loại vảy gà không nên đem ra chiến trường. 

Những vảy gà xấu không thích hợp mang đi đá

Để nhận biết chính xác nhất từng loại vảy gà đá xấu, kê thủ hãy xem ngay nội dung sau đây. Từ đó rút ra những kinh nghiệm cá nhân trong cách xem vảy gà tốt xấu từ lúc chúng còn nhỏ nhé.

Vảy gà khai hậu – Nát hậu

Vảy này nằm phía sau và dưới đầu gối của gà. Phần lớn người chơi gà đều không mấy mặn mà với những chiến kê có loại vảy này. Đa số gà mang vảy khai hậu sẽ tung đòn 1 cách rất vô tri, thường xuyên đứng bất động và chạy gót ngay khi dính đòn.

Vảy gà khai hậu - Nát hậu
Vảy gà khai hậu – Nát hậu

Vảy đoản hậu

Vảy gà xấu này sẽ bao quanh vị trí cựa gà. Hầu như chúng sẽ trở nên vô dụng, không có bất cứ hỗ trợ gì ngoài việc làm cho phần cựa trở nên khó hoạt động hơn. Nếu anh em dùng gà này đá cựa thì vẫn có thể thi đấu bình thường. Tuy nhiên nếu đem chúng đá chọi thì hoàn toàn không nên nhé. 

Vảy hậu thiếu

Thông thường vảy hậu là 1 loại vảy đặc trưng và rất tốt ở gà chọi, nhưng nếu hậu thiếu thì chiến kê đó coi như phế. Anh em chú ý nếu phần vảy hậu không kéo dài đến cựa thì đây chính là dấu hiệu của thiếu hậu. Gà mang loại vảy này thì khả năng đã bị lai tạo tạp là rất lớn. Chúng không thể ra đòn hay cũng như sức bền rất kém.

Vảy kém hậu

Đối với vảy kém hậu thì nài gà quan sát vị trí hàng hậu bắt đầu từ gối trở xuống 2 hàng có chia đôi để xem chúng liền mạch hay không. Nếu chúng không liền thì đích thị là gà kém hậu. Đây là 1 vảy gà xấu, anh em nếu không muốn tán gia bại sản thì tuyệt đối đừng cho chúng ra chiến trường.

Vảy đoản hậu
Vảy đoản hậu

Vảy áp khẩu

Vảy này sẽ tạo thành 1 hàng thẳng rõ rệt chạy dọc từ đầu gối xuống tận ngón giữa của chân gà hay còn gọi là vảy dặm ngón giữa. Nếu chúng không chạy đến ngón giữa mà bắt đầu rẽ sang ngón nội và ngón ngoài thì là áp khẩu. Gà mang vảy này thì lực đá không mạnh, thế đá không chắc chắn dễ bị đối phương đánh úp đến mất mạng. Nếu chiến kê đang trong tầm ngắm của bạn mang vảy này thì tốt nhất bạn hãy nuôi chúng để dành thịt sẽ an toàn hơn nhé.

Vảy cán dưới

Loại vảy gà xấu tiếp theo chính là cán dưới, vảy này rất dễ nhận biết. Chúng thường là 1 vảy to nằm giữa phần cựa với bàn củ đế. Gà này cũng không được các sư kê yêu thích vì chúng đá rất dở, không có chiến thuật cũng như tương đối ngu ngốc. Chúng thường bị nhầm lẫn với vảy vấn khâu nằm ngay cựa.

Vảy cán dưới
Vảy cán dưới

Vảy song cúc

Song cúc thường nằm phía dưới cựa, gồm 2 đường thẳng đứng đi liền với nhau. Nếu chúng xuất hiện ở cả hai chân thì được gọi là song cúc, còn nếu chỉ có ở 1 chân thì gọi là cúc bồn. Anh em phải cẩn thận để tránh nhầm lẫn với gà thần kê sở hữu vảy huyền châm nhé.

Vảy gà ém

Vảy gà ém cũng là 1 loại vảy gà xấu. Chúng đặc biệt cũng nhìn rất giống với vảy huyền châm. Vảy này sẽ khá nhỏ và nằm ngay bên dưới cựa. Nài gà cần phải lưu ý thật kỹ trước khi phân loại. Tránh trường hợp loại nhầm ngay thần kê nhé. Theo sư kê đánh giá thì gà mang vảy ém sẽ đá rất nhát chân. Chúng ra đòn tệ được anh em kê thủ nói vui là đá vu vơ.

Vảy bát khai vuông

Vảy bát khai vuông
Vảy bát khai vuông

Loại vảy này sẽ gồm 8 mảnh có hình vuông xếp sát nhau. Anh em chú ý để không nhầm lẫn với vảy khai vương nhé. Gà bát khai vuông nghe thì có vẻ uy dũng nhưng đá thì lại không hay. Đa số chúng sẽ hay bị chạy gót nếu gặp đối thủ trên màu lông theo phong thủy. Đây là vảy thường thấy ở các chiến kê bị lai tạp nhiều. Đặc biệt nếu bạn thấy gà sở hữu vảy này thì chúng sẽ còn kèm theo 1 vài đặc tính không tốt khác như đuôi ít, mỏ ngắn hoặc vẹo lườn.

Vảy rọc chậu 

Để nhận biết vảy gà xấu này, anh em nên quan sát ở vị trí ngón chân. Thông thường chúng sẽ nằm sát phần ngón và bị cắt đứt giữa chừng.

Vảy dặm chậu

Dặm chậu là 1 loại vảy gà xấu thường không được ưa chuộng trong giới đá gà. Chúng có vị trí tương tự như vảy rọc chậu. Tuy nhiên thì phần vảy nhỏ dùng để nhận dạng sẽ nằm gần với ngón trước hơn.

Sổ chậu tám vảy – Cựa xuội

Sổ chậu tám vảy – Cựa xuội
Sổ chậu tám vảy – Cựa xuội

Gà có vảy này sẽ mang lối đá không tốt, đặc biệt vảy sổ chậu tám vảy mà kết hợp với cựa xuội thì đúng là thất bại. Chỉ nghe tên thì anh em cũng biết được hình dáng của cựa này như thế nào. Cựa xuội có hình dáng chuối xuống dưới thay vì mọc ngang như thường. Sở dĩ gà này không được yêu thích là vì kết cấu cựa không thể sát thương đối thủ. Ngược lại đôi lúc chúng còn gây cản trở trong lúc tấn công. Loại vảy gà xấu này thì anh em nên chọn lọc càng sớm càng tốt nhé.

Vảy lộc điền ngoại

Nếu như lộc điền nội là 1 loại vảy hiếm thì lộc điền ngoại chính là vảy gà cực xấu với các chiến kê đá giải. Chúng tương tự như vảy lộc điền nội, chỉ có điều là đường mũi lại quay ra ngoài thay vì hướng vào trong. Gà mang loại vảy chân này thì cũng không nên dùng thi đấu.

Vảy dặm ngoại

Vảy gà xấu này sẽ nằm cách dặm ngoại đến 3 vảy. Chiến kê mang loại vảy trên thì không có tài cán gì nổi bật. Đặc biệt dù bạn có tốn nhiều thời gian rèn luyện cho chúng đến đâu thì cũng vô ích. Chúng không những mang vảy xấu mà còn khá ngu ngơ, không thích hợp tranh tài, đặc biệt là ở những giải đá lớn.

Vảy khai tiền

Khi nhắc đến những loại vảy gà xấu, người chơi nhất định phải nhớ ngay đến vảy khai tiền. Vảy này sẽ xuất hiện ở vị trí hàng thành của chân gà, ngoài ra chúng đôi lúc còn bị nứt làm cản trở lực đá rất nhiều. Vì vậy sư kê thường đánh giá những chiến kê này đá yếu lực, không bền. 

Vảy tứ hoành khai

Nghe qua tên gọi thì nhiều anh em cũng có thể đoán được loại vảy này gồm có 4 vảy xếp gần nhau. Đặc biệt chúng có kích thước rất nhỏ, vì vậy phải thật tinh ý thì mới có thể nhận ra được. Loại vảy gà xấu tứ hoành khai làm cho chiến kê có đòn đá yếu lực, không dai sức, dễ bỏ chạy. Anh em cứ thấy chúng thì nên loại bỏ ngay để đỡ tốn công nuôi nhé.

Vảy ấn hoành khai

Vảy này còn gọi là vấn cán hoành khai, chúng có đặc điểm là kéo dài từ hàng thành đến hàng quách. Đặc biệt càng gần hàng quách thì chúng sẽ càng nhỏ lại nhìn tựa như kiểu xiên đao. Tuy nhiên anh em nếu thấy vảy này đóng tại vị trí thứ 5 trở xuống hoặc thứ 4 trở lên thì có thể giữ lại được. Các chiến kê này có thể rèn luyện từ từ để chinh chiến.

Vảy ấn hoành khai
Vảy ấn hoành khai

Vảy độ tiền thiếu

Độ tiền thiếu là vảy đặc trưng xuất hiện nhiều ở những chiến kê có ngón chân ngắn. Nhược điểm của những con gà này chính là giữ thăng bằng rất kém. Đây là yếu tố làm cho chúng dễ bại trận dưới những cú ra đòn của đối phương. Anh em cần tránh xa loại vảy gà xấu này nhé.

Gà chọi cựa xộc đế

Cựa xộc đế nhìn khá giống với kết cấu của sừng trâu, chúng có phần cong lên trên. Gà mang cựa này thì thường đá trớt, đá trật. Với kết cấu như vậy thì khi mang cựa sắt sẽ cản trở khá nhiều. Cùng với đó 9 là loại vảy đâu đầu cựa cũng không được yêu thích mấy. Anh em có thể khắc phục việc này bằng cách cưa cựa của chúng. Tuy nhiên để chắc ăn thì bạn nên loại bỏ những chiến kê này ra khỏi môi trường rèn luyện để đảm bảo nhất.

Gà chọi nát gối, sổ ngoại, sổ nội

Đây cũng là 1 loại vảy gà xấu không được ưa chuộng. Chúng thường xuất hiện ở gà lai, gà tạp. Dấu hiệu nhận biết chính là vảy lộn xộn, vảy bị nát không theo bất cứ quy tắc nào. Những con gà này thì tốt nhất chỉ để thịt, tuyệt đối đừng dại dột mà mang đi thi đấu nhé.

Vảy chậu to củ lớn

Loại vảy gà xấu này xuất hiện ở những chiến kê có bàn chân lớn và hệ thống củ cũng lớn. Nếu gà có bàn chân to, dài thì sẽ là 1 lợi thế, tuy nhiên phần củ lớn sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc di chuyển và giữ thăng bằng. Vì thế điều này vô tình trở thành bất lợi, khiến cho chiến kê của bạn thấp kém hơn vài phần khi đứng trước đối thủ. Chúng dễ dàng mất thăng bằng khi tấn công. Đặc biệt khi chúng lấy lại được phong độ thì lại không bết mục tiêu đá là ở vị trí nào. 

Vảy chậu to

Gà tốt là gà có vảy chậu thắt lại chứ không nở ra. Theo nhiều anh em từng trải chia sẻ, gà có vảy chậu nở thì thường chậm chạp, ù lì. Chúng không chủ động tấn công cũng như lười biếng trong việc di chuyển hay đáp trả đối phương. Vì thế nếu bạn tìm kiếm 1 hùng kê linh hoạt, chủ động thì đây không phải là sự lựa chọn an toàn.

Gà có vảy bể biên nội, biên ngoại

Đây cũng là 1 loại vảy gà xấu xuất hiện ở chiến kê bị lai tạp quá nhiều. Gà bị bể biên nội, biên ngoại thì thường đá chạy xe và không chịu được đòn lâu. Rất có thể chỉ với 1 cước của đối phương là chúng đã biệt tăm hẳn. Vì thế nếu không muốn làm trò cười trên đấu trường thì anh em đừng mang chúng đi thi đấu nhé.

Gà có vảy bể biên nội, biên ngoại
Gà có vảy bể biên nội, biên ngoại

Có nên nuôi gà có vảy xấu để đá hay không?

Thông thường vảy gà chỉ là 1 trong số nhiều yếu tố để người ta có thể chọn lựa được 1 chiến kê vừa ý. Vảy gà bị xấu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách nhìn nhận của dân chơi. Ông bà ta thường có câu “Có tật có tài”, tuy nhiên thì đây chỉ là những trường hợp cực hiếm, không có nhiều. Vì vậy tốt nhất thì bạn nên lựa chọn những con gà có vảy đẹp đầu tiên, sau đó xét dần đến các yếu tố khác như màu lông, bổn mạng nhé. 

Lưu ý khi xem vảy gà để phân biệt vảy xấu

Khi xem vảy gà đá xấu anh em cần chú ý những điều sau đây:

  • Tìm hiểu kỹ đặc tính và vị trí xuất hiện của từng loại vảy. Bên trên chúng tôi có chia sẻ 1 số loại khá giống với vảy của thần kê. Chỉ cần sơ sẩy là bạn đã vô tình vuột mất 1 chiến kê xuất sắc rồi đấy.
  • Trang bị thêm kiến thức ra trận thực tế ở cách tung đòn của từng loại vảy. Không nhất thiết cứ vảy xấu thì sẽ đá dỡ. Vẫn có nhiều trường hợp gà vảy xấu nhưng kỹ năng lại rất hay.
  • Gà vảy xấu thì tốt nhất nên thịt, không cho chúng phối giống vì đời con sản sinh cũng không có những đặc tính nổi trội. Anh em sẽ vừa tốn thời gian lại vừa tốn công sức.

Kết luận

Bài viết đã giúp những dân chơi của chúng ta chỉ ra đến 23 loại vảy gà xấu. Hy vọng bạn sẽ chọn được những chiến kê tốt hơn để mang ra chiến trường. Theo dõi Hi88 và bỏ túi ngay những bí quyết đá gà kinh điển nhất nhé. 

Bạn không thể sao chép nội dung của Hi88