Top vảy gà chọi độc, hiếm thấy được các sư kê săn đón

Ông bà xưa thường có câu rằng: “Nhất vảy nhì cựa”, để thấy được tầm quan trọng của việc xem vảy trong lựa chọn gà đá. Trong đó, vảy gà chọi độc là những kiểu vảy thường chỉ xuất hiện ở những chiến kê có tài năng đặc biệt, nên luôn được người người nhà nhà săn đón. Song, những kiểu vảy này lại rất hiếm gặp. Để biết mình liệu có đang sở hữu những chiến kê có kiểu vảy độc này hay không, bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết sau của Hi88g

Vảy gà chọi độc là gì? 

Vảy gà chọi độc là yếu tố chọn chiến kê
Vảy gà chọi độc là yếu tố chọn chiến kê

Vảy gà chọi độc là những kiểu vảy chân gà đặc biệt, hiếm gặp, chỉ xuất hiện ở một số chiến kê. Có một số kiểu vảy chỉ có độc nhất trên đời và không giống với bất kỳ kiểu vảy nào khác. Đại đa số gà chọi sở hữu những kiểu vảy thường có kỹ năng đá bẩm sinh tốt, khôn ngoan, lanh lẹ. Đây cũng là chính một trong những lý do khiến người nuôi gà & chơi gà chọi luôn đặc biệt tìm kiếm những kiểu vảy gà. 

Những lý do khiến bạn nên xem vảy gà chọi độc khi chơi gà đá

Xem vảy gà đá độc trong nuôi & chơi đá gà là điều rất quan trọng. Bởi những gà chiến sở hữu các kiểu vảy này, thường có khả năng vượt trội hơn những con gà bình thường khác và chúng cũng được đánh giá cao hơn trên thị trường. 

Gà có vảy độc – Độc nhất vô nhị 

Độc trong độc nhất, độc lạ, ngụ ý nói những con gà có kiểu vảy không bị “đụng hàng” với bất kỳ ai. Đáng chú ý, những chú gà này thường có rất giá trị trên thị trường, nhờ vào đôi chân có vảy hiếm thấy trên đời của mình. Trong làng gà đá, từ bao đời nay, người ta vẫn không ngừng tìm kiếm những chú gà có vảy quý hiếm để nuôi dưỡng, huấn luyện, vừa có thể làm chim cảnh vừa có thể mang đi thi đấu. 

Gà vảy độc có kỹ năng chiến đấu mạnh hơn

Đại đa số những chiến kê nào sở hữu các kiểu vảy gà chọi độc này đều thường có kỹ năng chiến đấu rất tốt. Chúng không chỉ có đôi chân chắc khỏe, kỹ năng tung cước điêu luyện, mà cũng vô cùng khôn lanh mỗi khi ra trận. 

Gà vảy độc có kỹ năng chiến đấu vượt trội hơn
Gà vảy độc có kỹ năng chiến đấu vượt trội hơn

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, bên những kiểu vảy gà tài đó, thì cũng có những kiểu vảy gà độc xấu khiến người chơi phải lắc đầu. Gà sở hữu vảy xấu thường không được dùng trong thi đấu, bởi chúng không được đánh giá cao về lối đá do lực đá yếu, sức bền không có, thiếu khôn ngoan,.. Nếu những con nào có vảy độc lạ thì được sử dụng để nuôi cảnh là chủ yếu. 

Như vậy, việc xem vảy gà chọi độc là điều vô cùng quan trọng, vừa có thể chọn ra được những thần kê, vừa có thể tránh khỏi các chiến kê có vảy xấu, không hợp để thi đấu. Vậy, những kiểu vảy nào mới thật sự là vảy độc mà dân gian lưu truyền? Bạn hãy xem tiếp nội dung về top 20 kiểu vảy gà đá độc bên dưới đây. 

Tổng hợp 28 loại vảy gà chọi độc, quý hiếm của “làng gà” 

Vảy gà độc rất khó để tìm, bởi chúng thường ít xuất hiện. Do đó, những ai yêu thích bộ môn đá gà cần phải hiểu kỹ về từng kiểu vảy này, để không phải bỏ lỡ bất kỳ chiến kê kiệt xuất nào. 

Vảy gà Án Thiên 

Vảy gà án thiên
Vảy gà án thiên

Đây là một kiểu vảy tốt, có một tấm vảy lớn ở trên cao nhất, dính vào sát gối sau những vảy đệm. Gà có kiểu vảy này thường nhanh nhẹn, né đòn tốt và sức bền cao. Vảy án thiên còn được chia làm nhiều loại, dựa vào vị trí của án thiên so với gối: 

  • Vảy án vân: Vảy án thiên cách gối một hàng, nằm sau vảy án thiên (hay còn gọi là vảy án thiên hai). Gà có vảy này được đánh giá là khá tốt, nhưng không vượt trội hơn so với án thiên. 
  • Vảy án tâm: Đây cũng là một kiểu vảy khá tốt, nằm sau vảy án vân, tức là cách gối hai hàng (hay còn gọi là vảy án thiên ba). Độ hay thì xếp sau án vân và án thiên. 
  • Vảy tam tài án thiên: Đây là kiểu vảy rất tốt, với 3 vảy được xếp chồng lên nhau, và thuộc hàng hiếm trong giới Kê Biz. 

Vảy gà phủ địa 

Vảy gà phủ địa
Vảy gà phủ địa

Kiểu vảy gà chọi độc này có vị trí ngược chiều với vảy án thiên. Đây là kiểu vảy tốt, nằm ở phía dưới, gần đầu bốn ngón chân. Gà có vảy này được xem là quý kê bởi kỹ năng ra đòn nhanh, né cựa rất giỏi, nên ít khi bị dính đòn. Trong vảy phủ địa, có kiểu vảy tam tài phủ địa gồm ba vảy xếp chồng lên nhau ở gần sát đầu các ngón chân được đánh giá rất tốt và là hàng hiếm của làng gà. 

Vảy vấn cán 

Vảy gà vấn cán
Vảy gà vấn cán

Kiểu vảy cũng tương tự như vảy án thiên và phủ địa, nhưng vị trí đóng lại khác nhau. Do đó, tùy vào mỗi vị trí của vảy mà gà cũng có sẽ có độ hay dở khác nhau. Vảy vấn cán là kiểu vảy nằm giữa hàng nội và hàng ngoại, ở mặt ngoài. 

Nếu vảy mọc dưới cựa thì được đánh giá là tốt, nên nuôi. Nhưng nếu trên cựa thì không, do khả năng thắng trận không cao. Nếu ba vảy xếp chồng lên nhau sát gối thì được xem là gà quý, gọi là vảy Tam Tài, thuộc hàng hiếm. Gà có vảy Tam Tài ra đòn mạnh liệt, đá dễ thắng. 

Vảy gà kích giáp 

Vảy gà kích giáp
Vảy gà kích giáp

Vảy này gồm các vảy vấn cán xếp liền nhau đóng tại vị trí thứ 4 (cách gối) trở xuống. Gà có vảy này thì trăm trận bất bại, ra đòn nhanh lẹ, thắng độ cho tới già, nên luôn được các sư kê yêu quý. 

Vảy gà vấn sáo 

Vảy vấn sáo 
Vảy vấn sáo

Vảy vấn sáo gồm các vảy nhỏ, khá đồng đều với nhau, mọc dài từ gối đến quá cựa hoặc xuống gần chậu, theo đường chạy dọc ở mặt trước của váy, trông rất giống với chân sáo. Gà có vảy này được xếp vào dòng gà quý, rất lanh lẹ, nhanh nhạy, ra đòn chính xác và thường được di truyền theo thông dòng. Do đó, những người nuôi gà chuyên nghiệp luôn học hỏi cách đúc gà vấn sáo để giành được nhiều thắng lợi. 

Vảy gà độc giáp 

Vảy độc giáp ngay cựa thể hiện gà có đòn hiểm
Vảy độc giáp ngay cựa thể hiện gà có đòn hiểm

Độc giáp tức là duy nhất một giáp, duy nhất một vảy là một loại vảy quý hiếm. Đây là tên gọi của một vảy to vượt trội (to hơn so với nhiều vảy khác) mọc trên chân gà. Nếu vảy độc giáp mọc ở ngay cựa thì được xem là vảy tốt. Nếu mọc ở vị trí khác thì cũng bình thường, không gì nổi bật. 

Vảy liên giáp 

Vảy liên giáp
Vảy liên giáp

Đây là kiểu vảy gồm hai vảy dính lại với nhau tạo thành một vảy lớn (không có ranh giới phân chia). Vảy liên giáp mọc ở hàng thành (được gọi là liên giáp ngoại) đóng tại vị trí vảy thứ 4 (tính từ gối trở xuống) thì dùng được. Nếu mọc ngay tại cựa thì càng tốt hơn, còn được gọi là vảy kích biên. 

Các vảy liên giáp mọc ở hàng quách (gọi là liên giáp nội) đều là vảy tốt, gà có khả năng ra đòn hiểm, đâm cựa tốt. Vảy liên giáp có hình miệng rồng, có lỗ lõm vào chia vảy thành 2 phần không bằng nhau gọi là hàm long. Vảy liên giáp có hình miệng cọp, lõm vào chia vảy thành 2 phần bằng nhau gọi là hộ khẩu. Gà có kiểu vảy này được gọi là quý kê, có thể đâm nhiều đòn độc, khiến đối phương chết ngay tại nhà. 

Vảy đại giáp 

Vảy đại giáp gần cựa là gà quý
Vảy đại giáp gần cựa là gà quý

Đại giáp gồm 3 vảy nhỏ dính lại với nhau tạo thành một vảy lớn mọc ở hành quách (vảy đại giáp nội), ở hành thanh (vảy đại giáp ngoại). Nếu vảy đóng càng gần cựa thì càng tốt. Gà có vảy này có khả năng tung đòn hiếm, sinh nhiều thế, đe dọa đối phương. 

Đặc biệt, nếu vảy đại giáp mở miệng một thêm vảy nhỏ nữa thì được gọi là Đại Giáp Ngậm Ngọc. Đây là giống gà vô cùng quý hiếm, thường rất dũng mãnh, có khả năng ra đòn nhanh, đâm cựa nhanh như tên bắn, khiến đối thủ trở tay không kịp. 

Vảy trễ giáp 

Gà vảy trễ giáp đá hiểm
Gà vảy trễ giáp đá hiểm

Đây là hai vảy mọc song song sát nhau và gần cựa ở hàng quách. Cả hai đều có phần đuôi hướng vào cựa. Gà có vảy này thì quăng hay tạt đều rất tốt, có khả năng ra đòn nhanh để đoạt mạng đối phương. Gà có vảy quý hiếm dạng này thường là thần kê đoạt mạng đối thủ nhanh chóng.

Vảy nội hoa đăng 

Vảy nội hoa đăng
Vảy nội hoa đăng

Kiểu vảy gà chọi độc này được mọc từ hàng nội lên đến cựa gà, thuộc dòng vảy tốt. Nếu có ở cả 2 chân thì được gọi là quý kê. Gà này có khả năng phá đòn địch hay chỉ với một cước, có thể tung ra liên hoàn cước khiến đối phương không kịp trở tay. Đặc biệt, trong những trận đấu giáp lá cà thì gà có vảy nội hoa đăng thường chiếm ưu thế hơn. 

Vảy linh giáp tử 

Xem vảy linh giáp tử
Xem vảy linh giáp tử

Vảy gà chọi độc này mọc ở hàng quách từ ngón thới cho đến hai giáp, ở ngay cựa và mở miệng ngậm ngọc. Gà có vảy độc này được gọi là linh kê, nhờ khả năng ra đòn độc, nhất là ở những bước cuối, khiến đối thủ chỉ có thể từ thương tật nặng cho đến tử vong. 

Vảy trường thành 

Vảy trường thành 
Vảy trường thành

Trường thành là kiểu vảy mà vảy ở hàng thành lấn nhiều sang hàng quách. Đây là vảy độc chỉ có ở rất ít quý kê, trong 1000 con gà mới có được 1 con có vảy trường thành. Gà có vảy này có khả năng quăng đòn cực mạnh, nhanh nhẹn và chuẩn xác, khiến đối phương nhanh chóng bại trận. 

Vảy gà thất đao thiên 

vảy thất đao thiên rất hiếm thấy
vảy thất đao thiên rất hiếm thấy

Vảy gà chọi độc này gồm 7 vảy mọc từ cựa cho đến gối. Gà có vảy này được gọi là sát kê, bởi khả năng ra đòn hiểm. Tưởng chừng chúng ra đòn nhẹ nhàng, nhưng lại lấy đi mạng của đối thủ chỉ trong chớp nhoáng. Gà chọi vảy độc này còn là đối thủ đáng gờm của không ít linh kê, quý kê khác. 

Vảy gà chọi độc giáp thới phòng đao 

Vảy gà chọi độc giáp thới phòng đao
Vảy gà chọi độc giáp thới phòng đao

Giáp thới phòng đao là một hàng nhiều vảy tương đối đều nhau, mọc cong thành hàng ôm lấy cựa gà. Gà có kiểu vảy này được gọi là quý kê, nhờ vào khả năng di chuyển nhanh nhẹn, ra đòn nhanh chóng. Đặc biệt, nếu cả hai bên chân đều có vảy giáp thới phòng đao thì phải gọi là của quý trời cho, 1000 người mới có được 1. Hơn thế, quý kê này còn sẽ là các cơn ác mộng của nhiều chiến kê khác bởi những đòn độc mà nó mang lại. 

Vảy khai vương 

Vảy khai vương
Vảy khai vương

Vảy khai vương rất hiếm thấy, vảy này có hình dáng gồm 4 vảy nhỏ xếp liền kề và vuông góc với nhau, tạo thành một hình gần giống với chữ vương trong tiếng Hán, nên được gọi là khai vương. Gà có vảy này được xem là vua của gà, khi chúng luôn có được những đòn đá hiểm độc và bách trúng bách thắng, khiến đối thủ nhanh chóng quy phục. 

Vảy Nguyệt Ám Chỉ 

Vảy nguyệt ám chỉ
Vảy nguyệt ám chỉ

Vảy gà chọi độc Nguyệt Ám Chỉ gồm nhiều vảy nhỏ trông giống như sợi chỉ mọc quấn nhau ở hàng ngoại sát dưới gối. Gà mang vảy này có khả năng tung ra liên hoàn cước, tấn công tới tấp vào đối phương, đến khi đối phương gục ngã mới thôi. 

Vảy Nhật Thần 

Vảy Nhật Thần
Vảy Nhật Thần

Vảy Nhật Thần (hay còn gọi là vảy Nhật Thới) bởi nó được mọc trong hàng thới, là một vảy nhỏ hình chữ nhật mọc trên ngón thới và cách móng 2 vảy nhỏ. Gà có vảy Nhật Thần được xem là sát kê, bởi khả năng ra đòn chính xác, tung cước nào là trúng cước đó. Đôi lúc, chúng còn có thể tung liên hoàn cước để đánh bại gà đối thủ. 

Vảy độc biên 

Vảy độc biên
Vảy độc biên

Vảy gà chọi độc này được mọc thành một hàng thẳng tắp tại đường biên từ gối xuống mà không bị đứt đoạn, nên gọi là độc biên. Gà có vảy này có biệt tài lạ, máu chiến, thi đấu dễ giành chiến thắng, nhưng lại rất hiếm gặp. 

Vảy ngũ quỷ 

Vảy gà ngũ quỷ
Vảy gà ngũ quỷ

Vảy ngũ quỷ gồm 5 vảy mọc thành một hàng thẳng đứng tại vị trí giao nhau giữa hàng ngoại và hàng ngoại. Gà có vảy ngũ quỷ được gọi là quỷ kê bởi chúng vô cùng máu chiến, hung ác với nhiều đòn độc, khiến đối phương nhanh chóng “đi chầu ông bà” chỉ sau vài cước. 

Vảy nhân tự thới 

Vảy nhân tự thới
Vảy nhân tự thới

Đây là một chiếc vảy nhỏ ở ngón thới được nứt ra trông giống như chữ Nhân, nên được gọi là vảy nhân tự thới. Nếu vảy này mọc ở những ngón khác nhau thì sẽ có tên gọi khác nhau và việc đánh giá tốt xấu cũng khác nhau. Hầu hết, gà đá có vảy nhân tự thới thường là những dòng gà hay, có nhiều đòn độc. 

Vảy ác tinh 

Vảy ác tinh
Vảy ác tinh

Quan sát thấy tại đường biên trên chân gà có xuất hiện một vảy nhỏ màu đỏ, có màu sắc khác biệt thì đó chính là vảy ác tinh. Gà có vảy độc này được xem là một linh kê và được đánh giá cao hơn nhiều dòng khác, kể cả vảy huyền trâm. Đặc biệt, các sư kê chuyên nghiệp còn khuyên không nên cáp kèo với gà vảy ác tinh để tránh việc thua thảm hại. 

Vảy úp hậu 

Vảy úp hậu 
Vảy úp hậu

Vảy úp hậu là kiểu vảy mọc úp ngược lại ở hàng hậu phía sau chân gà. Vảy úp hậu được coi là vảy tốt khi nó có từ 5 vảy hoặc ½ hàng vảy trở lên. Nếu có vảy này ở cả hai chân thì được gọi là quý kê, rất dễ thắng độ. 

Vảy vi đao 

Đây là vảy có mũi nhọn hệt như hình mũi dọn, chĩa thẳng vào cựa gà, nên được gọi là vi đao. Gà có vảy này tấn công rất ác liệt, sinh nhiều đòn để sát phạt đối thủ. 

Vảy giáp vy đao 
Vảy giáp vy đao

Vảy gà chọi độc giáp vy đao 

Độc giáp vy đao là một vảy vi đao có hình mũi nhọn như dao và chĩa thẳng vào cựa gà. Gà có vảy này rất nhanh nhẹn, khôn lanh, tốc độ ra đòn, né đòn nhanh và có nhiều đòn độc. Nếu có hai vảy hình dao hướng vào cựa thì được gọi song phủ đao, cũng thuộc nhóm vảy độc, ra đòn lẹ, đâm cựa độc, nhưng không được đánh giá cao bằng độc giáp vy đao. 

Vảy giáp vy đao 

Giáp vy đao gồm 5 vảy đóng ở hàng nội và chĩa thẳng vào cựa gà, nhìn giống như một mũi dao đang chĩa vào cựa gà. Gà có vảy này thường ra đòn rất nhanh, tấn công quyết liệt, khiến đối thủ không thể né đòn. 

Vảy song thủ vy đao 

Vảy này được đánh giá thấp hơn so với vảy giáp vy đao, nhưng cũng thuộc gà chọi vảy độc. Song thủ vy đao chỉ gồm 2 vảy ở hàng nội chỉa vào cựa gà. 

Vảy lạc ma hàm cốc 

Vảy lạc ma hàm cốc
Vảy lạc ma hàm cốc

Lạc ma hàm cốc là một loại gà chọi độc hiếm gặp, có kích thước lớn, hơi tròn, nằm ở hàng nội, ngay dưới cựa. Gà có vảy lạc ma hàm cốc giỏi tài đá mé, đá hầu, bay cao đá ngang. Gà cực kỳ hiếu chiến, khi vừa thả ra đã lao tấn công các tử huyệt của đối phương, như hang cua, mắt,… 

Vảy Gạc Thập 

Vảy Gạc Thập 
Vảy Gạc Thập

Vảy này có hình dạng gồm 4 vảy xếp cạnh nhau tạo thành hình chữ thập (dấu cộng) ngang với cựa gà. Gà này có sở trường đá xỏ ngang, khiến đối thủ phải khiếp sợ. 

Vảy huyền trâm

Vảy huyền trâm
Vảy huyền trâm

Vảy này có dạng hình thoi mọc ở ngay cựa. Nếu vảy mọc ở trên hay dưới cựa thì không được tính là vảy huyền trâm nữa. Đây là tín hiệu để dự đoán chiến kê, bởi những con gà này thường rất may độ, dễ thắng trận, do chúng rất khỏe mạnh, sức bền cao, kỹ năng chiến đấu tốt, luôn máu chiến, ăn miếng trả miêng đến cùng với đối thủ. 

Đặc biệt, nếu có ba vảy hình thoi xếp thành hàng nối tiếp nhau ở ngay cựa thì được gọi là vảy tam tài huyền trâm. Đây cũng là một loại vảy độc, hiếm thấp. Gà có vảy này được xếp vào dòng cực hiếm. 

Vảy gà chọi độc liệu có thật sự bất bại? 

Sở hữu được gà chọi vảy độc được xem là điều hạnh phúc với người nuôi gà. Bởi những chiến kê này không chỉ có sức khỏe tốt, khôn lanh, nhanh nhẹn, mà còn có khả năng ra đòn độc, tấn công nhanh như chớp, tàn sát đối thủ. 

Theo kinh nghiệm nhiều đời thì là như vậy. Nhưng không phải lúc nào gà chọi có vảy độc cũng mang lại kết quả như ý, nếu chúng không được huấn luyện, chăm sóc tỉ mỉ. Thực tế, để cho ra lò được một chiến kê, thần kê, người nuôi phải chọn được giống gà hay, kết hợp với việc chăm sóc, huấn luyện phù hợp. Do đó, nếu gà chọi của bạn may mắn có được vảy độc, nhưng không được ăn uống, nghỉ ngơi, luyện tập bài bản thì đôi khi cũng trở nên tầm thường như những con gà thông thường khác. 

Như vậy, có thể thấy rằng, vảy gà chọi độc không phải là tất cả. Mà nó chỉ là yếu tố giúp bạn thêm nhiều may mắn hơn trong trận đấu. Trên thực tế, đã có nhiều con gà không sở hữu vảy độc, nhưng vẫn có thể vang danh thiên hạ nhờ tài chiến đấu giỏi. Chẳng hạn như Xám Thần là một gà chiến không có ngoại hình quá nổi bật, nhưng tên tuổi của nó đã trở nên nổi tiếng tại khắp các trường gà trong và ngoài nước. 

Kết luận 

Tóm lại, người chơi gà phải biết cách coi vảy gà chọi độc, để có thể chọn được những chiến kê xuất chúng. Tuy nhiên, bạn không nên quá ỷ y vào việc có vảy tốt mà không nuôi dưỡng, huấn luyện gà đàng hoàng, để có được những thần kê quý giá. 

Bạn không thể sao chép nội dung của Hi88