12 thế gà đá đòn độc, hiểm kết liễu đối thủ

Gà đá đòn độc là những thần kê mang lại nhiều chiến thắng cho các chủ kê, nhờ vào kỹ năng chiến đấu dũng mãnh, bí hiểm và khó lừa. Tuy nhiên, không phải chiến kê nào cũng may mắn sở hữu được các thế đá đặc biệt này. Vậy, như thế nào mới là gà chọi đòn độc? Các đòn đá độc ra sau mà khiến đối thủ quy phục nhanh đến vậy? Hi88 sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời ở ngay bài viết dưới đây. 

Gà đá đòn độc là gì? 

Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ những con gà có khả năng tung ra các đòn đá bí hiểm vào các tử huyệt trên cơ thể gà, gây sát thương nghiêm trọng hoặc tạo ra một đòn chết gà, khiến đối phương phải bỏ mạng chỉ sau một cú đá. Những chú gà sở hữu các thế đá này luôn được người chơi gà chọi săn đón. Bởi chúng có kỹ năng chiến đấu hiểm độc, nhưng lại khó lường và có khả năng phòng thủ tốt, nên thường giành nhiều chiến thắng. 

Vậy, trước khi tìm hiểu về các đòn đá độc này, bạn cần biết tử huyệt của gà là gì?

Dịch theo tiếng Hán – Việt, tử huyệt được xem là huyệt nguy hiểm, nếu chịu lực tác động mạnh có thể dẫn đến tử vong. Trên cơ thể gà có 9 điểm tử huyệt ở thân, đầu và cổ như sau: 

Một số tử huyệt của gà chọi
Một số tử huyệt của gà chọi
  • Phần đầu cổ: đỉnh giao long (nơi giao nhau giữa mí mắt và mào gà), yết hầu, ống cần (cần cổ), mắt. 
  • Phần thân: bầu diều, hang cua, bàn tì, cánh gà, mã kỵ, trái chanh (vị trí dưới vai nổi lên), phao câu. 

Các con gà đá đòn độc sẽ sở hữu một tuyệt chiêu phi phàm hơn so với giống gà khác là khả năng nhắm vào tử địa của gà để tấn công. Một số con có sở thích chỉ tấn công ở phần đầu, cổ – nơi tập trung nhiều tử huyệt, để gà đối phương nhanh chóng ra tử vong.

Tổng hợp 12 thế gà đá đòn độc kinh điển, dọn xác đối thủ sau 1 cước

Đâu là những thế đá hiểm hóc nhất mà các sư kê luôn săn đón hoặc tìm cách huấn luyện cho các chiến kê của mình? Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về từng thế gà đá được cho là hiểm độc bậc nhất “kê biz” hiện nay. 

Đòn độc Gà đá xỏ

Nguyên tắc để thực hiện thế đá này là cần phải có điểm tựa. Đá xỏ là một thế gà đá đòn độc dựa vào sự kết hợp của mỏ và đôi chân. 

Khi bắt đầu tấn công, gà sẽ tìm một điểm tựa để nhảy bậc lên cao và cắn chặt vào mào của gà đối phương, làm điểm tựa để bắt đầu tung cước vào phần cổ, yết hầu. Đây là những vùng da nhạy cảm, ít có lông bảo vệ, nên nếu bị trúng chiêu sẽ dễ bị thương nặng, gây long khớp, trật cổ, thậm chí là bỏ chạy hoặc tử vong. 

Gà đá mé 

Đây là thế đá hiểm độc nhất trong tất cả các thế. Bởi gà đá mé sẽ tập trung vào các vùng như mang tai, đầu, mắt, mặt để tấn công, khiến đối thủ say xẩm, tối tăm mặt mày bằng bàn chân hoặc ngón thới. Nếu gà đá cựa dao theo lối này thì gà đối thủ có bị mù mắt hoặc tử vong do dính cựa vào đầu. Để đá mé, đòi hỏi gà chiến phải có đôi cánh chắc khỏe, lực ở hai cánh mạnh cùng đôi chân linh hoạt, khỏe mạnh, nhằm đá trúng đầu đối phương khi ở trên cao. 

Gà đá mé tấn công vào các vùng mặt, tai, mắt,... để kết liễu đối phương
Gà đá mé tấn công vào các vùng mặt, tai, mắt,… để kết liễu đối phương

Xem thêm: Đá gà cựa dao trực tiếp hay nhất

Gà đá liên hoàn cước 

Đây là thế gà đá đòn độc đòi hỏi nhiều yêu cầu cao, như chú gà phải có chiếc mỏ cứng, lực cánh mạnh, đôi chân khỏe khoắn, nhanh nhẹn để có thể tạo ra nhiều cước liên tục. Gà đá liên hoàn cước sẽ dùng mỏ của mình để cắn chặt vào cơ thể làm đối phương làm điểm tựa để tung ra 3, 4 cước liên tục. Khi bị trúng đòn này, đối phương sẽ trở loạng choạng, mất thăng bằng và không thể phản công kịp vì các cú đá được tung ra liên tục. 

Gà đá cưa đè hai mang 

Giống gà đá theo kiểu này sẽ lên cả 2 mang để cưa đè đối thủ, theo kiểu kèo đấy (tức là dùng vai một bên vừa đẩy một bên vừa đè đối thủ, còn chân thì liên tục ra đòn), kèo đè (ở thế này, gà sẽ không tấn công mà chỉ gác đòn tay đè đối phương xuống), kèo trụ (gà sẽ đứng yên một chỗ, dùng cổ và vai để đè đối phương, và xoay theo hướng của đối phương để đối phương không thể ra đòn phản công lại được. 

Gà đá cưa đè hai mang vừa cưa đè vừa ra đòn khiến đối phương không thể chống trả
Gà đá cưa đè hai mang vừa cưa đè vừa ra đòn khiến đối phương không thể chống trả

Gà đá dọc 

Gà đá đòn độc này sẽ tập trung tấn công theo chiều dọc ở phần trước ngực, gồm đầu, hầu, cổ, ngực,… khiến đối phương bật ngửa và dễ dẫn đến tử vong, nhất là trong các trận đá gà cựa sắt. Những con gà đá dọc thường có kỹ năng luồn lách tốt để có thể tấn công trực diện vào phần ngực của đối phương. 

Những chú gà này sẽ tận dụng sức bật của đôi chân khỏe cùng với lực cánh mạnh để tung cước trên không. Như vậy, gà đối thủ sẽ bị tấn công liên tục, liên tục bị đẩy về phía sau mà không thể phản kháng lại. 

Gà đá hầu 

Như tên gọi của nó, gà đá hầu là giống gà thường tập trung tấn công vào phần hầu của đối phương – Phần da mỏng rất dễ bị tổn thương. Khi trúng phải đòn độc này, gà sẽ bị khó thở hoặc thậm chí là tử vọng. 

Thế gà đá đòn độc này được chia làm nhiều loại khác nhau, gồm: 

  • Gà đá hầu mé: Là giống gà có khả năng tấn công vào hầu của đối phương từ một bên. Đây là lối đá điển hình của hầu hết các dòng gà đá hầu hiện nay. 
  • Gà đá hầu dọc (hay còn gọi là hầu châm, hầu kiềng) tấn công trực diện vào hầu của đối phương. Gà sẽ dùng mỏ mổ nhanh và mạnh vào phần hầu, đầu của đối thủ, khiến đối thủ bị dồn về phía sau, trở nên mất thăng bằng và không thể kháng cự. 
  • Gà đá thụt thì rất gặp hơn, nhưng lại đá theo kiểu “ăn chắc mặc bền”, đá chậm mà chắc, tung cú nào thì ăn chắc cú đó. 

Không chỉ có vùng hầu, gà đá đòn này còn tấn công vào vùng mặt, chấm dứt ngay sự sống của đối phương chỉ sau vài cước. Những con gà đá theo kiểu này thường rất nhanh nhẹn, hung hãn và tung cước vô cùng quyết liệt, để hạ gục đối thủ nhanh nhất. 

Gà đá đòn độc – hồi mã thương 

Hồi mã thương là một chiến thuật đánh trận thời Trung cổ. Người chiến sĩ sẽ giả vờ thua, để bỏ chạy, nhử cho đối thủ đuổi theo. Khi đó sẽ bất ngờ (hồi mã) quay ngựa phóng thương để hạ gục, không cho đối thủ có cơ hội phản kích. 

Trong đá gà, lối đá vô cùng hiểm độc khiến nhiều chiến kê mất mạng trong chớp mắt. Gà đá hồi mã thương sẽ giả vờ bỏ như bị thua cược đi khi đang đấu hăng, khiến đối phương mất cảnh giác, nghĩ đã trên cơ mà nhanh chóng đá đuổi theo. Khi đó, gà chiến đột ngột quay lại tấn công bất ngờ khiến đối thủ trở tay không kịp. 

Gà đá mã kỵ 

Gà đá mã kỵ (hay còn gọi là đá bản lưng) là những chiến kê có đòn tấn công chủ yếu vào phần giữa lưng, sống lưng của gà. Đây là vùng chứa nhiều cơ quan nội tạng như phổi, tim, gan, ruột,… Nếu bị dính cựa lưng thì khả năng sống sót rất thấp. Vì vậy, mã kỵ là lối gà đá đòn độc gây ám ảnh nhất tại các trường gà. Những chú gà đá mã kỵ thường có đôi chân và cánh rất khỏe, để bận cao và giữ thăng bằng trên không gian, nhằm tấn công từ trên xuống. 

Gà đá mã kỵ tập trung đá từ trên cao, tấn công vào phần lưng - nơi tập trung nhiều cơ quan nội tạng
Gà đá mã kỵ tập trung đá từ trên cao, tấn công vào phần lưng – nơi tập trung nhiều cơ quan nội tạng

Gà đá đĩa 

Đây là một lối đá vô cùng thú vị, khi các chiến kê sẽ chui dưới nách, cánh hoặc chân của đối phương để tạm nghỉ do đuối sức vì chiến đấu quá lâu. Khi đó, gà đối thủ di chuyển đến đâu, thì chiến kê sẽ di chuyển đến đó. Đồng thời, lúc này, gà đối thủ cũng không thể nào ra đòn được mà chỉ cố tìm cách gỡ được con gà bên dưới cánh, chân của mình. 

Khi nghỉ vừa đủ, chú gà sẽ tiến hành phản công bằng cách mổ, rỉa vào phần cánh, đùi, ngực,… của đối thủ. Đây là những phần da non, lông mỏng, rất dễ bị tổn thương. Khi đối thủ kiệt sức, thì chúng tiến hành tấn công vào lưng, ngực, yết hầu,… để triệt hạ. 

Gà đá xạ 

Gà đá xạ có những pha quăng đòn, nạp đòn vô cùng ngoạn mục. Khác với đá xỏ, gà đá đòn độc này sẽ không cần đến điểm tựa, mà chúng sẽ ngắm vào các chỗ hiểm của đối phương, để tiến hành tung cước liên tục khiến đối phương không kịp trở tay. 

Lối đá này có vẻ khá giống với lối đá liên hoàn cước. Nhưng đá xạ thường xảy ra bất ngờ, khiến đối phương khó bắt bài và nhanh chóng ngã ngửa khi bị tấn công. 

Gà đá đâm hang cua 

Hang cua là một trong những vị trí tử huyệt của gà, nằm lõm sâu phía dưới cổ, là nơi giao nhau giữa cổ và vai. Khi bị trúng đòn tại đây, thì gà chỉ có thể từ bị thương nặng cho đến tử vong. Những chú gà có lối đá đâm hang cua này quả thật rất cao tay. Bởi chúng sẽ nhắm vào chỗ hiểm này để tấn công để tiêu diệt đối thủ chỉ với một đòn. 

Gà đá sinh lối 

Đây là thế gà đá hiểm độc nhất và hiếm gặp nhất. Bởi những chiến kê này sẽ có khả năng sinh lối (tạo ra lối đá) để khắc chế lại lối đá của đối thủ. Tuy nhiên, số lượng gà có lối đá này là rất ít. Trước đây, gà Ô Quỷ Nam Định cũng là một trong số ít những con gà đá sinh lối quý hiếm và được mệnh danh là huyền thoại của “làng gà” nơi đây. 

Video gà đá đòn độc hạ đối thủ trong tích tắc

Với những đòn đá đọc thì chiến kê có thể hạ sát đối thủ trong tích tắc. Khi xem đá gà anh em có thể thấy những trận đấu mà vừa vào sân gà đá tiễn đối thủ lên bàn thờ.

Gà đá đòn độc có đối thủ hay không? 

Như đã nói, gà đá đòn độc là giống gà có khả năng tạo những lối đá hiểm độc để diệt nhanh đối thủ chỉ trong vài cước. Chúng thường tập trung tấn công vào các điểm tử huyệt trên cơ thể đối phương hoặc nhờ vào sự nhanh nhẹn, khỏe mạnh để ra đòn. 

Tuy nhiên, nói như vậy, không phải là giống gà này không có đối thủ. Ở mỗi đòn độc khác nhau thì sẽ có những khắc chế khác nhau. Chẳng hạn như, gà đá mé lại thua gà đá dĩa, gà cưa đè hai bên. Do đó, người nuôi gà cần phải hiểu rõ về vấn đề này để có thể huấn luyện nên những chiến kê bất khả chiến bại. 

Gà đá đòn độc nào hay nhất? 

Thực tế, đây là câu hỏi khó đối với nhiều anh em nuôi và chơi gà chọi. Bởi khó có thể xác định được đòn đá nào mới là độc nhất? Đòn nào ưu thế hơn đòn nào? Nguyên nhân là do mỗi lối đá và đòn đá có những ưu, nhược điểm riêng mà người chơi gà cần phải hiểu rõ để có thể huấn luyện các chiến kê của mình tốt hơn.

Tuy nhiên, các sư kê trong làng gà thường phân nặng, nhẹ giữa các lối đá giữa vào điểm đích của đòn, lối đó. Những con gà có lối đá nhắm vào các điểm tử huyệt như hang cua, mào, mắt, cần cổ, yết hầu, phao,… thường được đánh giá cao hơn những con khác. Bởi đây là những điểm chết trên cơ thể gà, nếu chỉ cần trúng chiêu vào các vùng đó thì gà sẽ nhanh chóng bị trọng thương hoặc thậm chí là mất mạng. 

Hướng dẫn cách nuôi gà đá đòn độc để tạo ra chiến kê

Gà chọi đòn độc là những chiến kê có kỹ năng đặc biệt và cần được nuôi dưỡng, chăm sóc cẩn thận để có thể phát huy hết sở trường của mình. Nếu bạn đang sở hữu một chiến kê có khả năng đá đòn độc thì hãy lưu ý cách nuôi hiệu quả bên dưới đây. 

Sàng lọc, lựa chọn giống phù hợp

Việc chọn giống ngay từ đầu là công đoạn vô cùng quan trọng. Người nuôi gà cần phải có nhiều kinh nghiệm để nhìn đúng những chiến kê sở hữu kỹ năng đá đòn độc, để từ đó có thể đúc gà, nhân giống, chọn lọc qua các đời mà cho ra được giống gà đòn độc tốt nhất. Khi lựa chọn giống, bạn cần phải chú ý đến đời bố mẹ, các đặc điểm ngoại hình, kỹ năng đá. Sau khi cho lai giống, thì cũng cần sàng lọc, tuyển chọn lại, để giữ lại những con gà tốt nhất. 

Chế độ dinh dưỡng

Gà đá đòn độc luôn cần một chế độ dinh dưỡng khoa học, đầy đủ dưỡng chất để tăng cường thể lực và sức đề kháng cho cơ thể. Bạn cần nghiên cứu bổ sung dinh dưỡng cho gà theo từng giai đoạn phát triển, theo mùa, thời tiết,… để gà không bị mắc bệnh. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng này cũng cần phải đảm bảo sự cân đối, không được thiếu chất này, thừa chất kia, để tránh tình trạng tăng cân, béo phì gây khó khăn cho gà trong chiến đấu. 

Luyện tập các đòn đá gà

Gà đá đòn độc luôn cần một chế độ luyện tập khoa học, bài bản, để có thể phát huy các kỹ thuật đá sở trường của mình mà không bị kiệt sức. Bạn cần phải thiết kế bài tập, lịch luyện tập phù hợp để cho gà tuân theo. Đặc biệt, để nâng cao thành tích trên đấu trường, bạn cũng cần cho các chiến kê này luyện tập những chiêu khắc chế. Như vậy, gà chiến có thể ứng phó được trước những lối đá hóc búa khác của đối thủ.

Kết luận 

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin về gà đá đòn độc. Mỗi kiểu đá sẽ những đặc điểm, ưu điểm và hạn chế khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng của từng người mà sẽ chọn những giống gà khác nhau để giành thắng lợi nhiều nhất có thể.