Kinh nghiệm đúc gà chọi tạo chiến kê giữ dòng thiện chiến

Đúc gà chọi là phương pháp để người chơi có thể tạo ra các giống gà chọi mạnh mẽ thiện chiến hơn. Ngoài ra đây cũng là cách để giúp giữ các dòng gà độc của các trại gà. Cùng Hi88 khám phá cách đúc gà chọi chuẩn của các chuyên gia dưới đây.

Đúc gà chọi là làm gì?

Đúc gà chợi nhằm tạo ra gà tốt hơn
Đúc gà chợi nhằm tạo ra gà tốt hơn

Đúc gà chọi là quá trình phối giống và huấn luyện để tạo ra một dòng gà dúng mạnh thiện chiến nhất. Mỗi dòng gà sẽ có đặc điểm, hình thái, khả năng chiến đấu khác nhau. Việc đúc gà sẽ giúp giữ lại nhưng đặc điểm và khả năng chiến đấu tốt của gà.

Qua quá trình sàng lọc và lựa chọn gà bố mẹ có những đặc điểm phù hợp người nuôi tiến hành đúc gà để tạo ra con non có chất lượng, đảm bảo duy trì và phát huy được đặc tính di truyền tốt của dòng gà.

Tại sao phải đúc gà chọi giống?

Đúc gà chọi là một phương pháp được sử dụng để tạo ra đời con có những ưu điểm di truyền của gà bố mẹ. Việc đúc gà chọi rất quan trọng đối với những người chơi gà chuyên nghiệp.

 1. Giữ dòng: Người chơi gà chọi đúc gà nhằm giữ lại dòng giống những chiến kê có lối đá hay. Những chiến kê bất bại khi đúc sẽ có cơ hội cao tạo ra đời con di truyền lối đá của mình.
 2. Tạo ra đời con nổi trội hơn: Đúc gà chọi còn là phương pháp để lai tạo ra đời con nổi trội hơn bố mẹ. Bằng cách kết hợp những điểm mạnh của gà bố mẹ người nuôi có thể tạo đời con có khả năng đá mạnh mẽ, sức bền cao, tốc độ, lối đá hiểm, hay bất kỳ đặc điểm nào khác mà họ mong muốn.
 3. Làm đa dạng hóa gen di truyền: Việc kết hợp di truyền cận huyết gà trong thời gian dài sẽ dễ gây ra tình trạng suy giảm về sức khỏe cũng như khả năng chiến đấu của gà. Vì thế cần phải chọn gà để nhân giống nhằm cải thiện gen di truyền tạo ra giống gà có sức khỏe và kỹ năng chiến đấu cao.
 4. Thử nghiệm phát triển giống mới: Bằng cách kết hợp các giống gà với nhau người chơi có thể tạo ra cho riêng mình một giống gà mới có những đặc điểm và khả năng chiến đấu riêng biệt.
 5. Để kinh doanh: Với những chiến kê nổi tiếng thì sẽ được người chơi săn đón thì đời gà con cũng sẽ bán được giá cao hơn. Việc lựa chọn bố mẹ tốt sẽ giúp người nuôi tăng giá trị của gà chọi.

Với những người chơi đá gà chuyên nghiệp thì đúc gà là một phần không thể thiếu để giữ cho mình dòng gà thiện chiến từ những chiến kê bách chiến bách thắng.

Cách đúc gà chọi để tạo ra đời con tốt nhất

Để đúc ra được gà chọi tốt nhất thì người nuôi phải biết phương pháp đúc. Chọn được gà bố mẹ tốt sẽ có khả năng cao ra được gà con tốt.

Kinh nghiệm đúc gà chọi
Kinh nghiệm đúc gà chọi

Chọn gà chọi bố mẹ phù hợp

Khi đúc gà thì khâu chọn gà trống mái để đúc là rất quan trọng. Ông cha ta có câu “Chó giống cha, gà giống mẹ” chính vì thế trong việc đúc gà thì chọn gà bố mẹ đều rất cần thiết. Hãy xác định những đặc điểm của gà con mà bạn muốn tạo ra để từ đó chọn được cặp gà bố mẹ phù hợp:

 • Chọn gà bố mẹ khỏe mạnh không dị tật.
 • Lựa chọn gà bố mẹ có ưu điểm mà bạn mong muốn ở gà con. Ví dụ: tốc độ, sức mạnh, khả năng đá hay, tính cách, sức bền, khả năng chịu đựng, v.v.
 • Nếu muốn giữ dòng gà thì có thể lai cận huyết hoặc không.
 • Nên chọn những con gà có ưu điểm di truyền nhiều đời. Không nên chọn những con gà bất chợt đá hay vì khả năng di truyền thấp.
 • Chọn màu lông và chân bố mẹ phù hợp tránh tạo ra gà con kém. Theo kinh nghiệm chăn nuôi gà có câu “gà đen chân trắng mẹ mắng cũng mua gà trắng chân chì mua chi giống ấy”. Chính vì vậy không nên chọn bố mẹ có lông trắng mà chân chì hoặc đen.

Chuẩn bị cho quá trình đúc gà chọi

Sau khi chọn được gà bố mẹ có đặc điểm ưu việt thì chúng ta sẽ chuẩn bị cho quá trình đúc. Kiểm tra sức khỏe của gà để chắc chắn gà không bị các bệnh lây nhiễm. Độ tuổi đúc gà tốt nhất là từ 1-2 năm tuổi, gà quá già hay quá non đều không tốt. Đây là độ tuổi gà trống sung sức nhất và gà mái ấp tốt nhất để tạo ra đời con.

Quá trình đúc gà

 • Chuẩn bị một chuồng riêng để đặt gà bố và gà mẹ. Đảm bảo chuồng sạch sẽ và thoáng khí. Nên ghép 1 trống với khoảng 4 gà mái trở xuống để tránh tình trạng “tốt mái hại trống”.
 • Nhốt gà bố và gà mẹ cùng nhau từ 2-4 tuần và tách sau khi gà mái đến quá trình ấp trứng.
 • Gà đúc nên cho ăn bổ sung nhiều canxi và protein sẽ tăng tỉ lệ ấp thành công.
 • Chuẩn bị chuồng ấp gà cao ráo thoáng mát để tránh chuột bọ. Không để nắng mưa hắt vào khu vực ổ gà ấp vì sẽ gây ung trứng.
 • Trong quá trình đúc gà cần cho gà ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để gà có sức khỏe tốt nhất.
 • Khi gà mái đẻ có thể nhặt trứng cất đi để bảo quản chờ tới lúc ấp, tránh tình trạng gà ấp nở không đồng đều. Hãy cất trứng ở bát trấu để giữ trứng khô ráo, không được bảo quản trứng trong tủ lạnh.
 • Tùy vào mong muốn tỉ lệ đúc gà trống mái mà chúng ta có thể can thiệp vào quá trình ấp trứng của gà mẹ. Hoặc cũng có thể dùng máy ấp trứng để dễ dàng điều chỉnh tỉ lệ này.

Chăm sóc và nuôi gà chọi con sau nở

Sau quá trình đúc gà thì chúng ta cần chăm sóc gà con để chúng lớn lên khỏe mạnh nhất. Cung cấp một chế độ dinh dưỡng phù hợp để chúng phát triển tốt nhất. Trong quá trình đó hãy quan sát để lựa chọn ra những con gà con có thừa hưởng đặc điểm gen mà bạn mong muốn khi đúc.

Khi tách gà con khỏi mẹ thì nên cho chế độ ăn phù hợp để gà ăn no đủ chứ không thừa thức ăn. Dọn chuồng gà thường xuyên để giữ vệ sinh tốt nhất.

Tiêm phòng đầy đủ 7 mũi vacxin cho gà con để tránh gà chết do bệnh. Nhiều anh em bỏ qua bước này khiến gà con mắc bệnh chết rất phí.

Một số lưu ý khi đúc gà chọi

Những lưu ý khi đúc gà chọi
Những lưu ý khi đúc gà chọi

Khi đúc gà anh em nên lưu ý một số điều sau để đúc được gà có đặc điểm tốt nhất:

 1. Chọn bố và mẹ gà chọi phù hợp: Đảm bảo rằng bố và mẹ gà chọi mạnh khỏe có những đặc điểm mà bạn muốn truyền cho con.
 2. Kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng: Đảm bảo rằng cả bố và mẹ gà chọi đều có sức khỏe tốt và đã được tiêm phòng chủng ngừa các bệnh lây truyền.
 3. Chuẩn bị môi trường và chuồng để đúc gà: đảm bảo sạch sẽ, thoáng khí và an toàn để tránh bất kỳ vấn đề sức khỏe hay tai nạn nào.
 4. Quan sát và ghi chép: Theo dõi quá trình sinh hoạt và giao phối của gà trong suốt quá trình đúc. Ghi chép lại các hành vi, thái độ và phản ứng của chúng để có thông tin cần thiết về tính cách và phẩm chất di truyền của chúng.
 5. Chăm sóc và nuôi con gà chọi mới nở: Khi con gà mới nở, hãy chăm sóc chúng bằng cách cung cấp ăn uống và môi trường phù hợp như cám trứng. Đảm bảo chúng được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên, không bị lạnh và có chế độ ăn uống đúng để đảm bảo sự phát triển và sức khỏe tốt nhất.
 6. Quản lý giống và theo dõi: Quản lý kỹ lưỡng các con gà sau quá trình đúc để xác định sự phát triển, tính cách và các đặc điểm di truyền. Theo dõi và đánh giá sự phát triển của giống qua các thế hệ để nâng cao chất lượng và hiệu suất của gà chọi.
 7. Tuân thủ quy định pháp luật: Hãy chắc chắn tuân thủ các quy định pháp luật và quy định địa phương liên quan đến chăn nuôi và lai tạo động vật. Điều này đảm bảo rằng hoạt động của bạn được thực hiện hợp pháp và không gây hại đến môi trường và sức khỏe của con vật.

Lưu ý rằng việc đúc gà chọi đòi hỏi kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về chăn nuôi và di truyền. Hãy tìm hiểu và tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này trước khi bắt đầu quá trình đúc.