Chia sẻ cách chọn gà đá hay nhất, bách chiến bách thắng 

Đá gà, chọi gà là thú vui công phu đã có từ rất lâu đời tại Việt Nam. Ban đầu, người ta chỉ dùng gà để đá giải trí hoặc ăn tiền. Lâu dần, ông cha ta lại nhận thấy các chiến kê thắng độ thường xuyên với nhiều điểm đặc biệt trên cơ thể mà giữ lại làm giống. Trải qua nhiều thế kỷ, người chơi gà đá bắt đầu biết tích lũy kinh nghiệm nhận biết gà hay, gà xấu. Từ đó đúc kết ra các cách chọn gà đá hay được lưu truyền qua nhiều đời, mà Giải trí Hi88 sắp chia sẻ ở ngay bên dưới đây. 

Vì sao phải chọn gà đá một cách kỹ lưỡng

Chọn đúng chiến kê giúp tăng tỉ lệ chiến thắng
Chọn đúng chiến kê giúp tăng tỉ lệ chiến thắng

Chọi trâu, đá gà là hai thú vui dân gian, được ra đời vào thế kỷ 12. Ngày xưa, cứ hễ một con gà nào có thắng độ nhiều hoặc có thành tích vượt trội là sẽ được giữ giống lại để nuôi dưỡng. Lâu dần, các sư kê học được cách nhận diện gà hay, gà tài thông qua màu lông, phép vảy, đòn lối, dòng giống,… 

Trải qua nhiều thế kỷ, người chơi gà không ngừng nghiên cứu, tích lũy các kinh nghiệm lựa chọn gà đá hay, để có được những chiến kê bất bại. Những chú gà tài, gà hay mà bạn chọn được sẽ giúp bạn thắng độ dễ dàng hơn, trúng được nhiều tiền hơn. Thực tế, có nhiều chiến kê xuất chúng đã mang về cho người chơi hàng chục tỷ đồng như gà Xám Thần, gà xanh Mít Trà Cú,… 

Đặc biệt, những chú gà tài còn có giá trị rất cao trên thị trường. Các dòng quý kê, linh kê hiếm gặp có giá bán lên đến hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Vào thời phong kiến, đôi khi có nhiều tiền cũng khó sở hữu được gà hay. Bởi các sư kê sẽ giữ giống riêng cho mình và chỉ truyền cho những người rất thân. 

Cách nhận biết gà chọi hay, thiện chiến

Để nhận biết được gà chọi hay bạn cần quan sát nhiều yếu tố khác nhau của con gà. Đây là một quá trình phức tạp, bạn cần phải quan sát kỹ càng:

Nhìn tướng gà: Một trong những bí kíp chọn gà chọi là nhìn vào tướng của gà, bao gồm mắt, chân, và đặc biệt là dáng vẻ của gà. Nếu mắt dài và sáng, có thể đoán gà có khả năng đá chuẩn xác. Nếu chân gà to và dài thì có nghĩa là gà đá mạnh.

Giống gà: Đảm bảo rằng bạn có một con gà thuần chủng, vì giống gà có ảnh hưởng lớn đến khả năng đá của chúng. Các giống gà nòi thiện chiến thường sinh ra gà con đá hay.

Xem vảy gà: Các loại vảy gà chọi độc cũng có thể giúp lựa chọn ra các con gà đá hay. 

Hiếu chiến: Một con gà chọi hiếu chiến không chịu bỏ cuộc khi yếu thế.

Độ linh hoạt: Gà chọi hay phải là những con gà nhanh nhẹn và linh hoạt.

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác để nhận biết một chiến kê đá hay. Bạn có thể xem chi tiết dưới đây.

Cách chọn gà đá hay, bách chiến bách thắng

Dựa vào các đặc điểm sau đây bạn có thể tìm ra cho mình một chiến kê bách chiến bách thắng.

Dựa vào xem tướng để chọn gà hay
Dựa vào xem tướng để chọn gà hay

Xem tướng gà

Xem tướng gà là cách chọn gà chọi phổ biến nhất. Những con gà có tướng đi linh hoạt, nhanh nhẹn, hình dáng cân đối là những con gà đá hay. Những con gà có tướng lì lợm thường đá tốt hơn. Đây là một số tướng gà đá hay người nuôi có thể áp dụng:

  • Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.
  • Cổ to, dài, thẳng.
  • Lưng rộng, cánh dài.
  • Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.
  • Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô.

Dựa vào những đặc điểm hình dáng gà mà chúng ta lựa được những con có hình thể đẹp. Ngoài ra có một số dị tướng của gà mà người nuôi có thể chọn như:

  • Gà tử mị: Đây là giống linh kê có dáng ngủ rất đặc biệt hệt như đã chết. Chúng thường ngủ sai cảnh, xuôi hoặc ngủ treo giò trên cây như dơi, dọa cho chủ nhân nhiều phiên hú hồn. Nhưng mà lại là chiến kê rất xuất chúng trên đấu trường. 
  • Gà quy: Gà có dáng ngủ như rùa, gục chân, co đầu, có khả năng đánh đâu thắng đó. 
  • Gà tam nhĩ: Gà có ba lỗ tai. Tai thứ ba mọc ở bên trái hoặc bên phải được lông phủ kín, phải vạch thật kỹ mới nhìn thấy. Giống gà này rất khôn lanh, nhanh nhẹn, luôn làm chủ được tình hình mỗi khi thi đấu. 

Trên thực tế, có hơn 30+ giống gà dị tướng được gọi là linh kê, thần kê với độ quý hiếm cao, đòi hỏi người chơi phải biết chọn lọc, tuyển lựa phù hợp. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào dáng để chọn gà đá hay thì chưa đủ, người ta còn chọn gà theo những yếu tố tiếp theo dưới đây. 

Chọn gà qua màu lông

Màu lông gà cũng là một yếu tố để giúp chọn gà đá hay. Gà chọi thường có các loại màu đặc trưng như: ô, xám, tía ngoài ra có thể có các màu nhạn, cải, ó,… Dựa vào bảng màu mạng gà đá, thì người ta chia lông gà thành 5 loại chính là: Nhạn, xám, điều, ô và ó vàng (hay nghệ) tương ứng với ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Theo quan niệm dân gian thì Nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt là màu lông thể hiện gà đá hay.

Ngoài màu lông thì bạn cũng cần dựa vào màu chân gà của gà để chọn ra chiến kê. Ông bà có câu: “gà đen chân trắng mẹ mắng cũng mua, gà trắng chân chì mua chi giống ấy”. Đây là kinh nghiệm chọn gà mà ông cha ta đã tích lũy trong nhiều năm.

Chọn gà qua vảy chân

Gà đá thì chân là thứ quan trọng nhất. Chính vì thế khi chọn gà chọi người chơi thường chú ý đến chân và vảy gà. Gà chọi có chân to, thẳng thường đá mạnh và khỏe. Ngoài ra một số con gà có vảy độc thường là gà đá hay. Anh em có thể tham khảo một số vảy gà chọi độc như: Vảy án thiên, vảy độc giáp, vảy liên giáp, vảy trễ giáp, vảy nội hoa đăng,…

Ngoài vảy thì cựa gà cũng là một yếu tố cần phải xem xét. Cựa gà nhật nguyệt (bên đen bên trắng), Cựa kim, Cựa giao chỉ,… là dấu hiệu của gà đá đòn độc.

Chọn gà theo đầu

Đầu là một yếu tố rất quan trọng khi chọn gà chọi. Đầu gà phải tương xứng với thân hình và cổ gà. Gà có đầu tròn, cân đối, mặt sâu là những con gà lì đòn có lối đá nhanh và hiểm. Gà đầu quá to thường lì đòn nhưng lại chậm chạp không biết né đòn. Gà đầu nhỏ thì nhanh nhẹn nhưng lại không lý đòn, chỉ cần trúng đòn đau là chạy.

Cách chọn gà đá hay anh em cần nhớ
Cách chọn gà đá hay anh em cần nhớ

Chọn gà qua mỏ

Mỏ gà sẽ quyết định sức mạnh của gà. Bởi những gà chiến thường dùng để mỏ để cắn vào đối phương làm điểm tựa trước khi tung đòn cước, như kiểu gà đá xỏ, đá mé,… Những con gà có mỏ ngắn, hình tam giác thì mổ mạnh và chắc. Tránh chọn gà bị sứt mỏ, mỏ lệch hay mỏ quắm vì gà mổ yếu và không chắc.

Chọn gà theo giống, nòi

Khi chọn gà nòi người chơi thường quan tâm tới giống gà bố mẹ. Một cặp bố mẹ tốt sẽ sinh ra những chú gà thiện chiến.

Những yếu tố như lì đòn, lối đá, thể hình của gà con sẽ được di truyền từ bố mẹ. Chó giống cha, gà giống mẹ, vì thế gà mái dòng cần phải được tuyển chọn kỹ lưỡng. Những đức tính như lối đá, khả năng né đòn, lì đòn,… đa số được di truyền từ gà mẹ.

Còn chọn gà trống thì phải là giống gà tài, có nhiều đòn độc, chịu đòn giỏi, dáng đẹp. Những đức tính tốt của gà bố có thể sẽ di truyền cho gà con từ đó tạo ra dòng gà thiện chiến.

Cả gà bố và mẹ đều cần phải là giống thuần chủng không được lai tạp. Người nuôi có thể dựa vào cách đúc gà chọi để tạo ra dòng gà con theo ý mình.

Nên tuyển chọn gà đá vào giai đoạn nào? 

Nên chọn gà đá từ giai đoạn 7-8 tháng tuổi
Nên chọn gà đá từ giai đoạn 7-8 tháng tuổi

Thực tế, thời điểm để chọn được gà tài phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của từng giống gà. Có những giống gà trưởng thành sớm, nhưng cũng có giống muộn hơn. Đặc biệt với những con dị tướng thì những đặc điểm hay thường được ẩn đi, rất khó để phát hiện. Do đó, muốn chọn được đúng gà tài, gà đá hay, người nuôi phải theo dõi gà từ những ngày đầu mới nở, mới có thể dễ dàng chọn lọc thành công. 

Đại đa số, các sư kê thường bắt đầu chọn ra gà đá hay ở giai đoạn khoảng từ 7 – 8 tháng tuổi hoặc vào thời điểm mà gà có thể bắt đầu luyện tập được. Lúc này, các sư kê sẽ quan sát, đánh giá khả năng của gà trong quá trình tập luyện, để nhìn ra được đâu là giống gà thích hợp cho việc thi đấu. 

Chỉ chọn được gà đá hay thôi liệu đã đủ? 

Việc chọn được gà đá hay là điều đáng mừng. Sư kê nào cũng muốn có được trong tay những con gà có tài và xuất chúng. Tuy nhiên, có mỗi gà tốt thôi là chưa đủ. Gà tốt mà không được nuôi dưỡng, huấn luyện kỹ càng thì đôi khi cũng trở nên bình thường, vô dụng. Do đó, người nuôi cần phải biết cách nuôi gà đá, chăm sóc gà đá một cách khoa học, phù hợp để chúng thật khỏe mạnh, dai sức và có thể phát huy các kỹ năng. 

Kết luận 

Như vậy, bạn đã biết cách chọn gà đá hay mà ông bà ta thường áp dụng từ nhiều đời này chưa. Những bí kíp này đã được đúc kết qua hàng trăm năm nuôi gà và chơi gà đá. Do đó, bạn cũng có thể vận dụng vào trong việc huấn luyện, nuôi dưỡng những chiến kê của mình để thu về được nhiều trận thắng. 

Bạn không thể sao chép nội dung của Hi88